Có phước hay không phước

Thời gian đọc: 3 Phút

“Từng Phút Trong Đời Ta Là Những Chuẩn Bị Cho Cảnh Giới Tái Sanh , Môi Trường Sống Và Kiểu Tu Chứng Sau Này . “ 


Quý vị đừng để ý những câu cao siêu quá mà quên câu này , câu này phải xâm lên người . Tôi nhắc lại tôi nói từng phút chứ không phải từng ngày , hay từng giờ . Tôi nói không biết quý vị còn nhớ không ? Thích cộng với công đức , rồi thích cộng với ác nghiệp . Ghét cộng với công đức , rồi ghét công với ác nghiệp . 


Nói về cái ghét . Thí dụ như tôi không thích ăn cái đó , tôi không thích mặc cái đó , tôi không thích ở chỗ như vậy , nhưng tôi là người làm rất nhiều phước , có người họ không thích cái đó nhưng họ không có phước .Tôi ghét cái đó nhưng tôi có phước thì tôi sẽ đi về cái chỗ nào đó tương ứng với kiểu sống của tôi , ghét nhưng thiếu phước , ghét nhưng có phước . 


Nói về thích cũng có 2 : Tôi thích chuyện đó lắm nhưng tôi có phước , phước ở đây có nghĩa là tôi vừa thích cái này mà tôi lại có công đức , rồi có trường hợp tôi thích tùm lum nhưng tôi lại không có làm các công đức , cho nên mới ra các loại chúng sinh khác nhau : trên bờ , dưới nước , ăn thịt sống , ăn cỏ tươi , ăn rong rêu , bò bay máy cựa , con lớn , con nhỏ , con có lông con thì có vỏ cứng .

Thích ăn ngon lại có phước thì sẽ làm người có lộc ăn , thích ăn uống nhưng thiếu phước sẽ làm loài ăn tạp , thích mặc đẹp mà thiếu phước sẽ làm loài sặc sỡ , thích mặc đẹp nhưng có nhiều phước thì sẽ là người có điều kiện ăn diện sang trọng .

Các vị có biết Elizabeth Taylor , bà có viên kim cương nhắc mà tôi còn thèm , viên nó to bằng cái trứng cút bà đeo riết mà tay bà có tật luôn , hoặc là bà Tống Khánh Linh vợ của ông Tưởng Giới Thạch là tổng thống đầu tiên của Đài Loan dân quốc , kim cương của bà cả rỗ có thể cho con cháu lấy bắn bi chơi cũng không hết , có nhiều người giày của họ là mấy ngàn đôi có thể làm bảo tàng nhỏ , giày thập niên 50; 60; 70; 80 , cứ một thập niên như vậy khoảng một ngàn đôi . Có người mang đôi dép Lào nó mỏng mà lấy cạo râu được .

Tôi nè , tôi nhớ hồi đó tôi ở VN dép Lào tôi mang nó mỏng như lưỡi lam , rồi các vị có biết trường hợp lấy kẽm mà cột dép chưa , trong room này chắc là không biết , đôi dép tàn ong đã rẻ tiền rồi mà còn lấy kẽm móc vô tại vì nó đứt rồi , còn nhà quê áo rách đi làm ruộng không có kim chỉ lấy cái dây gì đó túm lại , có kẻ ăn không hết mà người lần không ra .

Có kẻ mua cái áo về không dám mặt lần hai sợ bạn thấy , sợ phóng viên báo chí truyền thông truyền hình thấy mang nhục bởi vì sợ họ nói mình mặc lần hai, mê lắm cũng muốn mặc lại nhưng sợ báo chí chụp hình nên chỉ mặc lén . Các vị hiểu chưa tuỳ vào cái mình thích , mình ghét mỗi giờ , mỗi giây , mỗi phút , rồi cộng mình có phước hay không ,phước nó dẫn mình đi về ba cõi sáu đường , từ đó kiểu hành thiện làm ác không giống nhau ,kiểu tu tập ba-la-mật không giống nhau cho nên nó dẫn đến chuyện tu chứng .

Người thì tu khó mà đắc nhanh , người tu khó mà đắc chậm , có người tu dễ đắc nhanh , có người tu dễ đắc chậm .

SƯ GIÁC NGUYÊN
Tác Giả: Nhị Tường ( Chép lại bài giảng của Sư ngày 10-8-2018)

211 total views, 3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *